Seminar khoa học: Cập nhật liệu pháp oxy lưu lượng cao (HFNC) qua ống thông mũi

Tiếp nối sự thành công của seminar khoa học thứ 1-2022 “Cập nhật ứng dụng lâm sàng của hệ thống dẫn lưu lồng ngực kỹ thuật số trong điều trị và chăm sóc người bệnh mắc các bệnh về phổi và lồng ngực”, vào lúc 14h00 ngày 28/7/2022, khoa Điều dưỡng đã tổ chức seminar thứ 2 với chủ đề “ Cập nhật liệu pháp oxy lưu lượng cao (HFNC) qua ống thông mũi”

Nội dung báo cáo bao gồm tổng quan về liệu pháp oxy HFNC trong chăm sóc người bệnh COVID-19, cấu tạo, lắp đặt, vận hành, cơ chế sinh lý và theo dõi người bệnh khi sử dụng HFNC, đồng thời, cung cấp các bằng chứng khoa học về hiệu quả của liệu pháp oxy dòng cao HFNC. Bài báo cáo được trình bày bởi 02 giảng viên:

1. ThS. Trần Thị Tuyết Linh
  2. ThS. Diệp Thị Tiểu Mai

Liệu pháp thở oxy dòng cao HFNC với lưu lượng lớn lên tới 60 l/phút được thực hiện nhằm đem lại nhiều lợi ích trong việc điều trị người bệnh COVID-19 nói riêng và các người bệnh suy hô hấp cấp nói chung, giúp giảm thiểu diễn tiến nặng của bệnh. Những lợi ích của thở oxy dòng cao có thể kể đến như: nồng độ oxy cung cấp cao hơn nhiều so với thở oxy dòng thấp thông thường; tăng cường đào thải CO2; tăng thể tích thông khí cho người bệnh; tăng sự thoải mái cho người bệnh…

Đây là kỹ thuật có nhiều ưa điểm so với các phương pháp thở oxi khác, giảng viên và sinh viên cần tiếp cận để cập nhật và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc cho người bệnh mắc COVID-19 và người bệnh suy hô hấp cấp. Ngoài ra, trong giảng dạy học phần Điều dưỡng cơ sở 2, cần lồng ghép giới thiệu kỹ thuật thở oxi dòng cao cho sinh viên điều dưỡng.